Steve Jobs từng gọi điện trêu Giáo hoàng Paul đệ lục | itmarket.vn
Rao vat mien phi, tao gian hang mien phi - itmarket.vn

CHI TIẾT BẢN TIN

Steve Jobs từng gọi điện trêu Giáo hoàng Paul đệ lục

  [removed] livetv.init('20150907162014953'); [removed]

  Steve Jobs (24/2/1955 - 5/10/2011) là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Mặc dù là một trong những vĩ nhân của thế giới, thậm chí là thần tượng của rất nhiều người nhưng Steve Jobs thời trai trẻ cũng nghịch ngợm như bất kỳ ai khác, ví dụ khi vẫn còn là học sinh thì ông và Steve Wozniak - bạn thân và là người đồng sáng lập của Apple - đã gọi điện tới Vatican và định trêu Giáo hoàng lúc đó là Paul đệ lục vào năm 1970.

  Giáo hoàng John Paul đệ nhị trong buổi phát biểu tại Vatican năm 2011.

  Tất cả bắt nguồn từ một phát minh đầy thú vị của bộ đôi này mang tên Blue Box, một thiết bị gọi điện thoại miễn phí. Ý tưởng của Blue Box xuất hiện từ lúc Wozniak đọc được bài báo có nội dung “Bí mật của chiếc hộp xanh nhỏ bé”. Bài báo mô tả cách những tin tặc xâm nhập vào hệ thống viễn thông rồi gọi điện đường dài miễn phí bằng cách dùng một bản sao để mô phỏng âm thanh truyền tín hiệu trên hệ thống mạng AT&T.

  John Draper, một tin tặc, được biết đến với biệt danh Captain Crunch đã khám phá ra rằng, âm thanh phát ra từ chiếc còi đồ chơi kết hợp cùng đồ ngũ cốc ăn sáng có âm điệu giống hệ với tín hiệu báo chuyển hướng cuộc gọi trên hệ thống điện thoại, với tần số là 2600 Hz. Người này cũng tiết lộ rằng, những âm điệu khác được dùng để truyền tín hiệu cuộc gọi có thể được tìm thấy trong những tài liệu trên tạp chí Hệ thống kỹ thuật của Bell. Công ty viễn thông AT&T đã yêu cầu gỡ bỏ bài báo đó xuống ngay lập tức bởi nó tiết lộ cách thức để chế tạo ra một thiết bị vi mạch giúp xâm nhập hệ thống và gọi điện miễn phí.

  Blue Box đã được đưa vào viện bảo tàng.

  Steve Jobs kể rằng: “Lúc đó chúng tôi đã cùng nhau đi đến thư viện ở SLAC (The Stanford Linear Accelerator Center) để tìm kiếm chúng. Hôm đó là Chủ Nhật nên thư viện đóng cửa và cả 2 đã tìm ra cách đột nhập vào đó bằng cách đi qua một cánh cửa hiếm khi khóa. Cả 2 đã lục tung thư viện lên cho đến khi tìm ra tờ báo đó. Khi nhìn thấy tài liệu này, cả 2 đã không kìm nén được và hét lên một cách sung sướng: “Quỷ thần ơi, nó là sự thật. Nó là sự thật. Tất cả đều có trong tài liệu này, âm điệu, tần số”.

  Wozniak cùng Jobs đã hoàn thành Blue Box trước ngày Lễ tạ ơn. Ban đầu nó được sử dụng để phục vụ những trò nghịch ngợm của hai người. Điển hình nhất là vụ việc 2 người đã gọi điện tới Thánh địa Vatican và yêu cầu được nói chuyện với Giáo hoàng Paul đệ lục, mặc dù lúc đó đang là giờ ngủ của ông. Steve Wozniak tự xưng là Henry Kissinger (ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó), thậm chí Wozniak phải nhái cả giọng gốc Đức của vị ngoại trưởng này.

  Ngoại trưởng thứ 56 của Hoa Kỳ - Henry Kissinger.

  Lúc đó, nhân viên trực điện thoại đã tin Wozniak sái cổ nhưng vẫn từ chối gọi Giáo hoàng dậy vì quy định nội bộ của Vatican. Mặc dù vậy, khi Jobs và Wozniak cười phá lên thì phía Vatican mới biết đây là một trò đùa, nhưng sau khi nghe đôi bạn trẻ giải thích về phát mình của họ và mục đích của cuộc gọi này thì mọi chuyện đã được bỏ qua.

  Cuộc gọi hài hước này đã được giữ bí mật giữa 2 người mãi đến năm 1995 khi Steve Job và Steve Wozniak đã kể chuyện về nó với công chúng trong chương trình phỏng vấn mang tên "Triumph Of The Nerds", lúc đó cả thế giới đã phải ngã mũ trước trình độ thiên tài của cả 2 người khi vẫn còn là học sinh.

  Tổng hợp

  XEM THÊM