Bàn phím là mảnh ghép còn thiếu cho 1 tablet công việc | itmarket.vn
Rao vat mien phi, tao gian hang mien phi - itmarket.vn

CHI TIẾT BẢN TIN

Bàn phím là mảnh ghép còn thiếu cho 1 tablet công việc

  [removed] livetv.init('20151012160234587'); [removed]

  Thời gian gần đây, không khó để các tín đồ công nghệ nhận thấy Apple và Google đang ở cùng 1 vị thế kỳ lạ. Họ đang đuổi theo Microsoft, điều mà trong quá khứ, Microsoft mới chính là người bám đuổi với những chiếc smartphone Lumia, với các bản cập nhật Windows Phone. Dường như 2 gã khổng lồ công nghệ này đã nhận ra tiềm năng tới từ dòng sản phẩm Surface của Microsoft để bắt đầu triển khai các động thái nhập cuộc.

  Thật vậy, Apple và Google đã không hẹn mà gặp khi tung ra iPad Pro và Pixel C với điểm chung là màn hình kích thước lớn, hỗ trợ phụ kiện bàn phím. Giống như Microsoft, Apple và Google cũng muốn hướng tới môi trường làm việc di động nơi mà Microsoft và các đối tác của họ đang khai thác. Tuy nhiên, liệu bàn phím có thực sự biến iPad Pro hay Pixel C trở thành 1 tablet công việc đúng nghĩa?

  Bàn phím hỗ trợ tốt cho công việc

  Bàn phím tất nhiên sẽ đem lại nhiều khác biệt cho các máy tính bảng của Apple cũng như Google. Với người dùng làm việc qua email hay thường xuyên phải đọc và chỉnh sửa tài liệu, bàn phím vật lý cung cấp tốc độ soạn văn bản, tin nhắn nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng.

  Một số người có thể lý luận rằng họ vẫn gõ nhanh với bàn phím cảm ứng nhưng đó cũng chỉ là số ít và chúng ta đang nói về số đông. Hầu hết trong mọi trường hợp bàn phím vật lý sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với bàn phím ảo do chúng "thật hơn". đem lại cảm giác đàn hồi phím. Khoảng cách giữa bàn phím thật và ảo thậm chí còn lớn hơn nữa bởi soạn văn bản là thao tác được sử dụng nhiều nhất khi làm việc bất kể ở nhà, ở công ty hay quán cafe.

  Bởi thế việc trang bị cho iPad Pro và Pixel C bàn phím sẽ giúp những thiết bị nói trên trở nên đa năng hơn cho nhu cầu công việc của người dùng xét trên 1 vài khía cạnh. Ở đây, chúng ta cần định nghĩa lại khái niệm "nhu cầu công việc" trong đó không bao gồm xem phim, nghe nhạc, lướt web vốn quá quen thuộc trên các thiết bị di động.

  Về cơ bản nhu cầu công việc của mỗi người là khác nhau. Có người thì chỉ cần chỉnh sửa tài liệu, tạo bài thuyết trình, chỉnh sửa video, âm thanh ở mức "nhẹ nhàng". Khi đó thì tablet của Google và Apple cùng bàn phím và bút cảm ứng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của họ.

  Tuy nhiên, cũng có những người cần chỉnh sửa video, ảnh, âm thanh ở mức chuyên nghiệp hơn hay đơn giản là cần sử dụng ứng dụng truyền thống trên PC. Lúc này, ưu thế vượt trội của Surface mới hoàn toàn khuất phục người dùng. Trong khi đó, iPad Pro và Pixel C dù có thêm bàn phím vẫn khó có cơ hội để cạnh tranh với Surface ở phân khúc người dùng doanh nghiệp cao cấp bởi những hạn chế tới từ nền tảng di động iOS và Android. Suy cho cùng, Surface và những tablet Windows 10 đang là những thiết bị di động có thể thay thế máy tính còn iPad cùng máy tính bảng Android chỉ có thể coi đơn thuần là những thiết bị hỗ trợ nhu cầu làm việc.

  Bởi vậy, xét một cách toàn diện, với nâng cấp bàn phím, Pixel C và iPad Pro đáp ứng tốt nhu cầu công việc mang tính phổ thông của người dùng hơn là nhu cầu công việc mang nghĩa chung chung rộng lớn.

  Cuộc chiến sẽ bùng nổ?

  Thị trường đã có sự tham gia của những tên tuổi. Vì thế chúng ta có thể kỳ vọng vào cuộc đua tam mã giữa Microsoft, Apple và Google ở mảng người dùng doanh nghiệp. Hiện tại, gã khổng lồ xứ Redmond đang chiếm ưu thế rõ rệt nhờ sự vượt trội ở nền tảng.

  Mặc dù vậy, trong tương lai vị thế của Microsoft hoàn toàn có thể bị lung lay nếu như Apple và Google đầu tư thêm các tính năng phục vụ cho công việc người dùng cho iOS và Android. Tất nhiên, đánh bại Microsoft không phải là điều dễ dàng bởi Surface quá mạnh mẽ nhưng sự cạnh tranh giữa các hãng được sẽ tạo tiền để để xuất hiện nhiều tính năng mới lạ, hữu ích cho nhu cầu công việc người dùng.

  XEM THÊM